logo-image

Phân biệt tràm trà và trà xanh

  • 31-12-2021

Khi nói tới tinh dầu trà người ta thường nhầm lẫn tinh dầu tràm trà và tinh chất trà xanh. Thực chất, đây là hai loại sản phẩm có công dụng hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng PlatformX phân biệt nhé!

Nguồn gốc và tên gọi

Tràm trà (Tea Tree) là một loại cây thân gỗ mọc phổ biến ở Australia, có mùi hắc và cay nóng, không phải là loại trà xanh (chè) mà người Việt Nam vẫn dùng để đun nước uống.

Trà xanh (Green Tea) lại là một chiết xuất hoàn toàn khác dù tên gọi của 2 chất này nghe qua khá giống nhau. Tinh chất trà xanh được chiết xuất từ búp của cây trà xanh (Tree Plant, thuộc họ chè có tên khoa học là Camellia sinensis) thường dùng để pha nước uống.

Công dụng

Tinh dầu tràm trà thường được sử dụng để kháng khuẩn hoặc trị mụn, giúp se khít lỗ chân lông, cải thiện tình trạng tiết nhờn trên da, ngăn ngừa mụn đầu đen, mụn trứng cá. Với công dụng kháng khuẩn, tinh dầu trà tràm giúp sát trùng vết thương trước khi băng bó và còn có thể giúp se da, lành vết thương.

Khác với tràm trà, trà xanh lại nổi tiếng với công dụng giải khát, thanh nhiệt và phòng chống nhiều loại bệnh như ung thư, tim, tiểu đường,… Tinh chất trà xanh thường được sử dụng trong mỹ phẩm, dược phẩm chăm sóc cho da em bé, da nhạy cảm vì thuộc tính mát và dễ chịu. Tinh chất trà xanh được sử dụng trong trị liệu mát-xa chuyên nghiệp để giảm đau khớp. Nó còn xuất hiện trong nước hoa hoặc dầu thơm trong nhà vì có mùi hương thư giãn.

Sử dụng

Tinh dầu trà tràm đặc, nóng, tuyệt đối chỉ dùng ngoài da và nên được pha loãng trước khi sử dụng. Với tính chất như vậy nên tinh dầu trà tràm có thể không thích hợp với da nhạy cảm.

Tinh chất trà xanh dịu mát có thể phù hợp với mọi loại da và không có lưu ý đặc biệt nào khi sử dụng.

Bài viết liên quan